Tiết đông Hà Nội, đẹp nao lòng những xe đạp rong hoa

Author: | Posted in Tin Tức No comments

Nếu như ở Sài Gòn người dân hay mua hoa trong tiệm thì tại Hà Nội, đa số người tìm đến các gánh hàng hoa, xe đạp rong hoa trên phố. Có lẽ đó là những chiếc xe bán hàng rong duy nhất dù không ồn ào, không rao hàng mà người mua vẫn biết để tìm đến. Tiết đông Hà Nội, bắt gặp những chiếc xe đạp hoa rong ruổi trên đường, lòng không ngớt bồi hồi, xao xuyến.

xe-dap-rong-hoa-tet-dong-ha-noi

Ảnh 1: Một chiếc xe rong hoa giữa trời đông Hà Nội

Mùa đông đến, mùa hoa cúc nở rộ. Những xe hoa rong rực rỡ với màu vàng tươi của cúc vạn thọ, màu trắng tinh khôi của cúc hoạ mi,… Rồi thạch thảo màu tím, hướng dương muộn cam vàng, hoa ly hồng phấn, hoa hồng đỏ tươi, rồi hoa sao lốm đốm đủ các màu rực rỡ,… Những chiếc xe hoa rong như vậy, dường như đã xua tan đi khí trời u ám ngày đông, làm bừng sáng lên từng góc phố nhỏ mà bất cứ ai cũng phải ngoái nhìn.

xe-dap-rong-hoa-tet-dong-ha-noi

Ảnh 2: Cúc hoạ mi xuống phố báo hiệu mùa đông về

Trước đây, người bán hoa rong chỉ bày hoa trên mẹt hoặc xếp gọn gàng trong đôi quang gánh rồi quẩy gánh đi dọc hai bên đường. Còn bây giờ, những chiếc xe đạp đã được sử dụng để cho người bán hàng có thể đạp xe đi làm, đi được nhiều nơi, bán được nhiều hàng hơn. Đó là những chiếc xe đạp cần mẫn chuyển sắc hoa từ ngoại thành vào từng ngõ phố, khi mà đô thị dần lấn át những vùng đất chuyên trồng hoa.

xe-dap-rong-hoa-tet-dong-ha-noi

Ảnh 3: Không khó để bắt gặp chiếc xe rong hoa từ khi trời còn tờ mờ sáng

Gió mùa lạnh, cộng với sương sớm, sương đêm hoặc những cơn mưa phùn buốt giá, ấy thế mà những người chở hoa cứ âm thầm đạp xe tiến sâu vào từng con phố. Đâu chỉ có các mẹ, các chị, cả những người cha cũng cần mẫn rong ruổi chở hoa đi khắp các con đường. Giữa những ồn ào và bụi bặm của phố xá, những chiếc xe đạp rong hoa vẫn giữ nguyên vẹn cho mình vẻ bình dị và quý phái.

xe-dap-rong-hoa-tet-dong-ha-noi3

Ảnh 4: Những xe hoa rong đâu chỉ gắn liền với các mẹ, các chị

Những xe đạp hoa rong cứ rực lên khoe sắc, như muốn khẳng định một điều gì. Hà Nội dẫu nhiều đổi thay, người Hà Nội vẫn luôn giữ được thú chơi hoa như một thú chơi tao nhã. Và những chiếc xe đạp ẩn sâu trong tiềm thức vẫn luôn là phương tiện di chuyển, để đạp xe đi làm, đi học,… không thể thay thế, cho dù thủ đô có công nghiệp hoá, hiện đại hoá đến mức nào.

Đọc thêm: Chọn xe đạp nào phù hợp để đi làm: xe đạp địa hình, xe đạp đua, xe đạp fix, xe đạp gấp

Add Your Comment