Thú vui phượt xe đạp thăm làng cổ giữa lòng Hà Nội

Author: | Posted in Tin Tức No comments

Những năm gần đây, phượt xe đạp trở thành thú chơi thư giãn của người dân Hà Nội và cả các du khách nước ngoài. Nhưng nếu đã quen thuộc với những cung đường trong thành phố như Hồ Gươm, Hồ Tây… thì hãy đổi hướng đạp xe về phía tây khoảng 10 km, bạn sẽ đến với làng cổ Đông Ngạc (còn gọi là làng Kẻ Vẽ) một trong những ngôi làng “cao tuổi” nhất ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

phuot-xe-dap-giua-long-ha-noi-papilo

Ảnh 1: Con đường vào làng rất thích hợp để đạp xe

Bước qua cổng làng rêu phong, trên con đường lát gạch nghiêng, bạn sẽ đến với một không gian hoàn toàn khác với chốn xa hoa nội thành thủ đô, rất yên bình và cổ kính. Những cao niên trong làng kể lại rằng, theo tục xưa, mỗi khi con gái trong làng đi lấy chồng, họ phải “nộp cheo”, tức là bỏ tiền ra mua 300 viên gạch về lát một đoạn đường, Cứ thế, nhiều năm sau, đường làng chỗ nào cũng lát gạch nghiêng. Tuy nhiên, nếu lâu ngày không quen đạp xe thể dục, bạn phải cẩn thận với những đoạn đường làng đã bị xuống cấp theo thời gian.

Đạp xe một vòng quanh làng, đi sâu vào trong ngõ xóm qua những cánh cổng vòm trên con đường uốn lượn, bạn có thể dừng chân ở những ngôi nhà vài trăm năm tuổi làm toàn bằng gỗ lim và lợp ngói mũi hài. Nếu để ý, bạn sẽ phát hiện ra những ngôi nhà mang lối kiến trúc Đông – Tây này được xây dựng từ những năm 1739 – 1740.

phuot-xe-dap-ha-noi-tap-chi-xe-dap

Ảnh 2: Khung cảnh còn giữ được nhiều nét cổ xưa

Bạn còn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những nếp nhà lợp ngói nhuốm màu thời gian ẩn mình lặng lẽ bên những tán cây xanh mát. Trên hành trình phượt xe đạp, nếu muốn bạn cũng có thể dừng chân ở bất cứ nhà dân nào để nghỉ ngơi, trò chuyện. Một số phụ kiện xe đạp đi kèm sẽ giúp bạn thấy khoẻ mạnh và phấn chấn hơn đấy!

Ở đây còn có dịch vụ cho những ai du lịch cộng đồng bằng xe đạp. Buổi trưa bạn có thể nghỉ chân tại những gia đình làm dịch vụ để ngủ trưa và ăn uống. Bạn sẽ được chủ nhà chiêu đãi những món ăn đặc sản như giò, nem, mộm hoa chuối… Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp đến thăm các di tích lớn dọc theo đê sông Hồng như đình Chèm, đình Nhật Tân, phủ Tây Hồ cùng các làng Nhật Tảo, Liên Ngạc…

thu-vui-phuot-xe-dap-giua-lang-co-ha-noi-papilo

Ảnh 3: Những người dân chất phác, tốt bụng nơi đây

Bạn có thể xuất phát trở về nội thành lúc 17 giờ và vui vẻ vì đã có một cuộc hành trình phượt xe đạp trọn vẹn.

Add Your Comment