“Luật rừng” khi đạp xe ở Nhật Bản

Author: | Posted in Tin Tức No comments

Trước nay, xe đạp Nhật luôn được lấy làm tiêu chuẩn bền đẹp cho ngành công nghiệp xe hai bánh trên toàn thế giới. Nhưng ít ai biết lại có những luật lệ “độc nhất vô nhị” cho người đạp xe ở Nhật Bản. Mọi thứ được vận hành khác biệt so với Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác. Có thể bạn sẽ bất ngờ đấy!

Hình phạt nào dành cho đạp xe ở Nhật Bản khi phạm luật?

– Nếu bạn đâm vào ai đó, bạn bị phạt 20,000 yen.

– Nếu bạn dùng ô dù hoặc điện thoại di động khi đang đạp xe, bạn có thể bị giam 3 tháng và phạt 50,000 yen.

–  Chỉ trẻ con dưới 12 tuổi mới có thể đạp xe trên vỉa hè, và yêu cầu phải có mũ bảo hiểm.

– Không được đi xe trên đường của người đi bộ, kể cả khi là để băng từ đường của xe đạp này đến đường của xe đạp khác.

– Sử dụng phương tiện khi cơ thể có cồn có thể bị phạt 5 năm trong nhà giam cộng thêm 1 triệu yen tiền phạt.

– Lái xe vào ban đêm mà không bật đèn sẽ bị phạt 50,000 yen.

– Vừa đi xe vừa nghe iPod cũng bị phạt 50,000 yen.

dap-xe-o-nhat-ban-papilo

Ảnh 1: Đạp xe trên vỉa hè và ô là phạm cùng lúc 2 luật, nhưng không ảnh hưởng đến người khác thì bạn chẳng sao cả

Luật đạp xe ở Nhật Bản tuy nhiều nhưng lại không bị bắt buộc thi hành. Kể cả khi phạm luật thì cũng chỉ bị cảnh sát nhắc nhở. Hầu hết những điều luật kia được đặt ra trong trường hợp bạn cố tình phạm lỗi và gây ra tai nạn. Nếu bạn an toàn và không đâm vào ai hoặc cái gì, thì sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra cả.

Tuy nhiên, ở Nhật có một số “luật rừng” được đưa ra, và bạn nên giắt túi 5 tip sau để có thể ung dung đạp xe ở Nhật Bản nhé!

  1. Bạn cần đăng ký chiếc xe đạp của mình với cảnh sát. Điều này không tốn tiền và mất thời gian đâu, nơi bán xe sẽ giúp bạn làm thủ tục nếu bạn mua xe. Bằng cách này, nếu xe đạp của bạn có không may bị mất (dù xác suất bị mất rất nhỏ) thì cũng dễ dàng báo cảnh sát. Sau đó, họ sẽ tìm nó và thông báo cho bạn nếu tìm được.
dap-xe-o-nhat-ban-xe-dap-gap-papilo

Ảnh 2: Miếng dán đăng ký xe đạp ở Nhật (màu cam, có mã số riêng)

  1. Khi đang lưu thông trên đường, nếu gây ra tai nạn thì tội lỗi tự khắc sẽ bị đổ lên người sử dụng phương tiện nào to hơn. Vì vậy nếu va chạm xảy ra giữa xe đạp và oto, thì oto phải chịu trách nhiệm đấy!
  2. Bạn có thể đạp xe trên vỉa hè và sẽ chẳng ai bắt bẻ bạn cả, nếu bạn không gây ra tai nạn. Bởi lẽ ở dưới lòng đường, nhất là ở đường lớn, việc xe đạp bon chen với oto hơi khó khăn. Cứ như vậy, đạp xe trên vỉa hè từ lâu trở thành thói quen của người Nhật, và là trải nghiệm thú vị dành cho du khách khi tới đây.
luat-rung-khi-dap-xe-o-nhat-ban

Ảnh 3: Đạp xe trên vỉa hè là thói quen của người Nhật

  1. Dù bạn có đi đâu ở Nhật chăng nữa thì bạn cũng luôn có chỗ để xe đạp. Nếu đó là một vùng nông thôn thì chỉ cần dựng nó gọn gàng bên lề đường. Nếu bạn ở thành phố, bạn sẽ tìm thấy bãi gửi xe đạp miễn phí ở hầu hết mọi nơi, hoặc hầm nhà ga với giá gửi xe cực rẻ. Nếu bạn muốn an tâm hơn, thì chỉ cần luồn thêm một dây khoá vào bánh xe là đủ.
  2. Bạn cũng nên nhớ, đừng đem cả chiếc xe đạp buy viagra online reviews cồng kềnh lên tàu hỏa nếu không muốn nhận những cái nhìn khó chịu. Nếu bạn thực sự cần mang nó lên theo, bạn phải gói chiếc xe đạp của mình vào một chiếc túi riêng và mang nó lên tàu như là một hành lí. Luật này ở Nhật hiện nay đã lỏng hơn rất nhiều nhờ có sự ra đời của xe đạp gấp. Một chiếc xe đạp gấp Nhật, tuỳ kích cỡ bánh có thể gấp gọn lại vừa bằng một chiếc vali, một chiếc ô, một chiếc ghế,… và đều dễ dàng nhấc lên tàu hoả được (vì trọng lượng chỉ tầm 9-12kg).

Đọc thêm: Xe đạp gấp kết hợp tàu trên cao Cát Linh – Hà Đông tại Việt Nam

xe-dap-gap-papilo

Ảnh 4: Xe đạp gấp có thể gấp gọn để mang lên tàu hoả

Nghe có vẻ rắc rối, nhưng thực ra ở Nhật xe đạp có đặc quyền lớn lắm đấy! Và chiếc xe đạp Nhật, cũng như văn hoá đạp xe trong cái nhìn của người Nhật, trước sau vẫn luôn là điều đáng tự hào với cả thế giới.

Add Your Comment