Bùng nổ mô hình “bike-sharing – xe đạp chia sẻ” tại Bắc Kinh

Author: | Posted in Tin Tức No comments

Trước đó, mặc dù đã có làn đường riêng dành cho xe đạp, người dân thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) vẫn không mặn cialis 20mg mà với việc đạp xe trên đường, vì không tìm được chỗ tiện lợi để gửi xe. Trước thực tế đó, nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đã cho ra đời những dịch vụ xe đạp chia sẻ – “bike-sharing” cài đặt trên điện thoại.

mo-hinh-chia-se-xe-dap-tai-bac-kinh

Ảnh 1: Một khách hàng sử dụng dịch vụ chia sẻ xe đạp

Nhận thức được tác dụng của đạp xe, các công ty như Mobike, Ofo hay BlueGogo đã mua những chiếc xe đạp có kiểu dáng trẻ trung, hiện đại, lắp đặt hệ thống khóa cùng thiết bị định vị vệ tinh (GPS) và đặt chúng tại các bãi đỗ dọc vỉa hè trước ga tàu, bến xe bus, trường học, siêu thị… để khách hàng có thể thuê bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu với chi phí hợp lý.

Để sử dụng những chiếc xe đạp này, khách hàng chỉ cần cài đặt ứng dụng cho thuê xe trên điện thoại di động và nạp tiền đặt cọc vào tài khoản, thông thường là 100 nhân dân tệ. Ứng dụng này sẽ cho biết vị trí xe đạp cho thuê gần khách hàng nhất. Khi tới nơi, khách hàng sử dụng ứng dụng này quét mã QR gắn trên thân xe đạp để được cung cấp mã số mở khóa xe hoặc được mở khóa xe từ xa. Từ lúc đó, khách hàng được quyền sử dụng chiếc xe đạp này với chi phí 1 nhân dân tệ mỗi lần, trừ vào tiền đặt cọc.

mo-hinh-chia-se-xe-dap-tai-bac-kinh

Ảnh 2: Mã mở khoá xe được nhận khi quét mã QR

Khi đã sử dụng xong, khách hàng chỉ việc để xe đạp trên vỉa hè, khóa lại để người tiếp theo tiếp tục sử dụng. Với dịch vụ này, khách hàng không cần lo lắng việc chiếc xe đạp của mình bị mất cắp hay phải tìm điểm đỗ ở đâu cho phù hợp. Ngoài ra, tần suất sử dụng chiếc xe đạp được tăng lên rất nhiều, khi nhiều người có thể sử dụng nó vào những thời điểm khác nhau. Trong trường hợp xe đạp đang sử dụng bị hỏng hóc dọc đường, khách hàng chỉ cần thông báo với nhà cung cấp thông qua ứng dụng, sau đó để xe lại trên vỉa hè và tìm chiếc xe khác để thực hiện tiếp hành trình. Nhà cung cấp sẽ dựa vào tín hiệu GPS để định vị chiếc xe và đưa nó về xưởng sửa chữa.

Hệ thống GPS này cũng giúp chống lại nạn ăn cắp xe đạp. Nhà cung cấp có thể dễ dàng biết được vị trí của chiếc xe bị đánh cắp và báo cảnh sát để phối hợp bắt giữ thủ phạm.

mo-hinh-chia-se-xe-dap-tai-bac-kinh

Ảnh 3: Những chiếc xe đạp chia sẻ được định vị nhờ tín hiệu GPS

Với việc ngày càng nhiều người sử dụng xe đạp chia sẻ để tới trạm xe bus hay ga tàu điện ngầm, số lượng ô tô cá nhân ở Bắc Kinh cũng như số vụ tắc đường đã giảm đáng kể. Những người trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng vô cùng hào hứng với dịch vụ này.

Một trong những dịch vụ bike-sharing được sử dụng phổ biến nhất ở Bắc Kinh là Mobike, công ty được thành lập ở Thượng Hải vào năm 2016 và tới nay đã sở hữu hơn 7 triệu xe đạp, phục vụ khoảng 25 triệu lượt hành khách mỗi ngày và mở rộng phạm vi hoạt động tới 180 thành phố trên khắp thế giới.

Add Your Comment